Vi khuẩn, vi rút hay còn được gọi là vi trùng, là một nhóm vi sinh vật nhân sơ đơn bào có kích thước rất nhỏ, một số trong đó thuộc loại ký sinh trùng. Với đặc điểm là vô cùng nhỏ và khả năng sinh sôi nhanh, vi khuẩn là nguồn lây bệnh nguy hiểm nhất cho con người. Trong nước sinh hoạt có khá nhiều nhóm vi khuẩn thực sự nguy hại, tuy nhiên đa phần người dùng lại không nhận diện được và có sự hiểu biết đúng đắn về cách khử khuẩn trong nước. Bài viết hôm nay, Chuyên Gia Lọc Nước Nukisa sẽ giúp bạn hiểu hiểu hơn về nước nhiễm khuẩn, tác hại của nước đến sức khoẻ con người, nguyên nhân nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn và giải pháp cho nước nhiễm khuẩn. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.
Nước nhiễm khuẩn là gì?
Nước tự nhiên là nước từ các mạch ngầm nằm sâu trong lòng đất, thành phần chứa H20 và dồi dào các thành phần nguyên tố khoáng chất như Caci, Kali, Magie, Hidrocacbonic, Natri, …với hàm lượng hoàn toàn an toàn, phù hợp với nhu cầu thiết yếu của cơ thể con người dù ở bất kì độ tuổi nào. Bên cạnh đó thành phần các chất hữu cơ, hàm lượng Fe+ tự nhiên ở mức phù hợp trong nước khoáng tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nước nguyên khoáng tự nhiên còn giúp làm sạch da, tóc, các bề mặt tốt hơn do có cấu tạo phân tử nước nhỏ hơn, dễ dàng len lỏi vào những góc cạnh nhỏ nhất trên bề mặt cần làm sạch.
Tuy nhiên, nước máy thành phố mặc dù có nguồn gốc từ nước tự nhiên (từ các suối nguồn, các dòng sông, từ các hồ tự nhiên, các giếng khoan) sau khi qua quá trình xử lý Thô và Châm hóa chất khử trùng tại các nhà máy nước, trung chuyển qua hệ thống đường ống cấp nước của thành phố, nước sinh hoạt đến các gia đình vẫn có khả năng chứa các chất nguy hại đến từ 4 nhóm chất ô nhiễm sau:
- Chất gây ô nhiễm vật lý: hạt cặn nhỏ lơ lững (trong đó có hạt vi nhựa)
- Chất gây ô nhiễm hoá học: chất khử trùng, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, thuốc trừ sâu, rác thải, kim loại nặng, asen, thuỷ ngân...
- Chất gây ô nhiễm sinh học: vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh, ký sinh trùng, nang bào tử...
- Chất gây ô nhiễm phóng xạ: Cesium (xê-si),Plutonium (plutoni),Uranium (urani)
Trong đó các chất gây ô nhiễm sinh học là vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng như: E.Coli, khuẩn tả,, thương hàn, Salmonella,…vv. là các loại phổ biến do nguồn nước sông, suối, ao hồ bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt, rác thải y tế…. và đây là dạng chất ô nhiễm có thể gây hại ngay cho con người ngay cả ngắn hạn và dài hạn.
Nguyên nhân nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn
Nước nhiễm khuẩn hay nước ô nhiễm về mặt sinh học là do các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn sống trong chất thải hữu cơ có thể lên men gây ra. Các chất thải hữu cơ này có môi trường lý tưởng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khi được xả thải xuống nguồn nước thì vi khuẩn sẽ hoà lẫn vào trong nguồn nước.
Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết được nguyên nhân sâu xa hơn, cụ thể từ đâu mới có chất thải hữu cơ, như vậy mới tìm được giải pháp cho nước nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, các loại nước thải của bệnh viện, nhà máy sản xuất thực phẩm, nhà máy đường, lò mổ,…chưa được xử lý đúng cách, nhưng lại xả thải trộm ra sông suối. Đây cũng được xem là nguyên nhân trực tiếp khiến cho nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn nặng nề.
Như chúng ta đã biết, hàng năm Việt Nam thường xảy ra lũ lụt, có thể gây ngập cho cả một khu vực rộng lớn. Vi khuẩn, siêu vi khuẩn sẽ hoà lẫn vào nước sinh hoạt của người dân, từ đó làm cho nguồn nước bị nhiễm khuẩn.
Hiện nay, để đánh giá mức độ nhiễm khuẩn của nước, người ta sẽ dùng chỉ số coliform. Chỉ số coliform cho biết mức độ vi khuẩn có trong nước, nếu chỉ số này càng cao thì nước càng bẩn, càng thấp thì nước càng sạch.
Dành cho những bạn chưa biết, coliform là tên gọi chung cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật thuộc nhóm gram âm kỵ khí, chúng không có bào tử, hình que và có khả năng lên men đường Lactose, sinh ra hơi aldehyde và cả axit.
Thông thường, nhóm vi khuẩn coliform thường xuất hiện trong đất, nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống, thức ăn hàng ngày hệ tiêu hóa, phân của động vật và con người,…vv.
Tuy nhiên, đa số vi khuẩn coliform đều không gây hại cho con người, duy chỉ có vi khuẩn E.coli, là loại thường xuyên gây ra các bệnh về đường tiêu hoá ở người.
Nguy hại từ nước nhiễm khuẩn, có thể bạn chưa biết
Bên cạnh các loại vi khuẩn Coliform thì nước nhiễm khuẩn còn có rất nhiều các loại vi khuẩn khác, có kích thước rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến ký sinh trùng bệnh tả, lỵ, thương hàn, sốt rét, siêu vi khuẩn viêm gan B, giun đỏ, trứng giun, siêu vi khuẩn viêm não Nhật bản,…vv.
Những loại vi khuẩn này gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của con người. Cụ thể như sau:
- Bệnh tiêu chảy: Khuẩn Cryptosporidium và E.coli 0157:H7 có trong nước sinh hoạt không được lọc sạch sẽ gây ra bệnh tiêu chảy cho người dùng.
- Bệnh tả: Vi khuẩn Vibrio Cholerae có thể tồn tại trong nước sinh hoạt, nước nhiễm khuẩn sẽ gây bệnh tả. Người bị tả có thể gặp tình trạng nôn ói, tiêu chảy và mất nước.
- Bệnh ký sinh trùng, giun sán: Ký sinh trùng, giun sán có kích thước siêu nhỏ sống trong nước sinh hoạt có thể bám vào rau củ quả, thực phẩm. Nếu thực phẩm được để ăn sống, không được đun nấu thì người dùng rất dễ bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng khi ăn rau, củ quả sống.
- Thương hàn: Nước nhiễm khuẩn có chứa khuẩn S.typhi gây ra bệnh thương hàn. Người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị triệt để. Nguy hiểm nhất là viêm não, xuất huyết não…
- Viêm đường ruột: Viêm ruột do nước bẩn rất dễ gặp ở cả trẻ em, người lớn, người già. Người bị viêm có thể mất nước, gây suy nhược, mệt mỏi.
Giải pháp cho nước nhiễm nhiễm khuẩn - những công nghệ lọc nước phổ biến
Nước nhiễm khuẩn là vấn đề mà rất nhiều người đều biết, nhưng việc xử lý triệt để vẫn là một bài toán khó cho người tiêu dùng.
Hiện nay, dựa theo kinh nghiệm và công nghệ hiện đại nên có rất nhiều cách để xử lý nước nhiễm khuẩn, trong đó phải kể đến một số cách sau đây.
Xử lý nước nhiễm khuẩn bằng nhiệt độ cao
Diệt khuẩn bằng nhiệt độ cao là cách đơn giản nhất, được áp dụng từ lâu đời nay. Để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng nước chúng ta cần phải đun sôi thật kỹ. Khi chúng ta đun sôi đến 800 độ C thì các loại vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt và có thể sử dụng bình thường.
Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn khá nhiều nhiên liệu, ví dụ như than, củi, điện,…vv. Trong khi đó, số lượng nước đun sôi sẽ có hạn và chỉ sử dụng được để uống nước hoặc nấu ăn. Nước đun sôi cũng phải chú ý dùng ngay trong ngày, và được lưu trữ ở môi trường vô khuẩn, nếu không khả năng tái nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài là rất cao, chưa kể dụng cụ lưu trữ có được đảm bảo an toàn hay không.
Thông tin chi tiết xin liên hệ
hotline: 0899478678 hoặc tới trực tiếp cửa hàng để được tư vấn và miễn phí test nước tại nhà.
Cơ sở 1: Xóm 7, Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An (Quốc lộ 1A)
Cơ sở 2: Khối 4, TT. Diễn Châu, Nghệ An (Đối diện khách sạn Thương Mại)
Google maps:https://goo.gl/maps/75mJ4WPnPQkgzcTQA